Kinh hoàng nước đóng chai sử dụng nguồn nước giếng khoan từ...

Kinh hoàng nước đóng chai sử dụng nguồn nước giếng khoan từ nghĩa địa

60334
0
SHARE

Vị trí của xưởng sản xuất nước đóng chai được đặt ngay cạnh khu nghĩa địa và sử dụng nguồn nước giếng khoan ngay tại đây khiến không ít người lo lắng về chất lượng nguồn nước mà mình đang sử dụng.

Mới đây, một phóng sự về quy trình sản xuất những bình nước tinh khiết từ một số cơ sở tại huyện Thanh Trì đã được phát sóng trong chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn” trên VTV24 khiến không ít người bàng hoàng về nguồn nước đóng chai vẫn sử dụng bấy lâu nay. .

 Clip ghi lại hình ảnh quy trình sản xuất nước đóng chai không đảm bảo vệ sinh của Bộ Y tế. Nguồn: VTV

Sức ép của đô thị hóa khiến cho các khu dân cư ngày càng gần hơn với nghĩa địa, thức ăn nước uống ngày càng gần hơn với các ngôi mộ, và chỉ cách khu nghĩa địa vài chục mét thôi là một cơ sở chế biến nước tinh khiết.

Còn nhớ vào tháng 11/2015, tại Quảng Ngãi người ta đã phát hiện và đình chỉ hoạt động của một cơ sở sản xuất nước tinh khiết vì nằm gần nghĩa địa. Suốt một thời gian dài, không ai nghĩ rằng nguồn nước mình uống hằng ngày lại bắt nguồn từ những cái giếng khoan nằm ngay nghĩa địa.

Clip: Kinh hoàng nước đóng chai sử dụng nguồn nước giếng khoan từ nghĩa địa - Ảnh 2.

 Xung quanh khu vực sản xuất là những thức ăn thừa vương vãi, đầy ruồi nhặng. Ảnh cắt từ clip

Huyện Thanh Trì (Hà Nội) chạy dọc các khu mộ và kênh mương chứa nước thải chẳng ai nghĩ người ta có thể sản xuất nước tinh khiết ngay tại đây. Ở cơ sở nước đóng chai Trung Anh tại xã Tả Thanh Oai, sự tinh khiết cần có lại sát ngay nhà vệ sinh và khu để thức ăn thừa vương vãi. Vị trí của bể lọc nước bị bao vây bởi những thứ mất vệ sinh nhất. Thế nhưng, cơ sở sản xuất nước tinh khiết vẫn rất đông khách.

“Đưa cả vào viện bỏng, đưa cả vào viện 09, đưa cả vào sân bóng… đưa hết. Nhà bà ở đây đưa hết”, bà chủ cơ sở Trung Anh chia sẻ.

Không chỉ ở cơ sở  Trung Anh, tại một xã khác của huyện Thanh Trì, PVcũng phát hiện cơ sở Minh Vy với những điều kiện sản xuất không đảm bảo quy định của Bộ Y tế. Chật hẹp, ẩm thấp, tối tăm, khu vực sản xuất cũng là khu vực vệ sinh chó mèo. Không biết bao nhiêu bệnh nhân, sinh viên hay hộ gia đình phải uống thứ nước siêu bẩn từ những cơ sở này.

Clip: Kinh hoàng nước đóng chai sử dụng nguồn nước giếng khoan từ nghĩa địa - Ảnh 3.

 Quanh chỗ để các bình nước trông khá ẩm thấp, mất vệ sinh

Nước tinh khiết hay không phụ thuộc vào máy móc xử lí và nguồn nước đầu vào. Trong vai người có nhu cầu mua nước đóng chai số lượng lớn, PV nhanh chóng được giới thiệu về nguồn nước đầu vào và hệ thống bể lọc. Dòng nước đầu vào đục ngầu, bể lắng bể lọc rêu xanh bám đầy. Tất cả được chủ cơ sở thuyết phục là được vệ sinh sạch sẽ.

Chia sẻ với PV, chủ cơ sở nước uống Trung Anh nói: “Nước là khoan lên bể này đây, còn lọc than này, xốp này. Bốn năm loại lọc rồi lại mang vào lọc trong kia kìa”. Những chủ cơ sở khẳng định việc sử dụng nước giếng khoan để lọc nước được sử dụng hơn 5 năm nay. Với công suất hàng chục đến hàng trăm bình, mỗi ngày hàng nghìn lít nước được sản xuất ra như thế này.

Clip: Kinh hoàng nước đóng chai sử dụng nguồn nước giếng khoan từ nghĩa địa - Ảnh 4.

 Nguồn nước sử dụng để sản xuất nước tinh khiết đục ngầu khiến nhiều người phát hoảng. Ảnh cắt từ clip

Theo quy định của Bộ Y tế những cơ sở sản xuất như thế này phải tuyệt đối tránh xa các khu vực nghĩa trang, trại chăn nuôi, những khu vực xử lí nước thải vì những nguồn nước ở đó có thể chứa các chất như Axen, chì, thủy ngân. Thế nhưng bất chấp những nguy cơ tiềm ẩn, những cơ sở sản xuất nước tinh khiết như thế vẫn mọc lên ngày càng nhiều.

Theo Kim Anh / Trí Thức Trẻ

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY