Phát hoảng cho gà ăn chất độc để có thịt và da...

Phát hoảng cho gà ăn chất độc để có thịt và da màu vàng

561
0
SHARE

Thêm một loại thịt độc vừa được cơ quan chức năng phát hiện khi người chăn nuôi đã sử dụng hóa chất gây ung thư – vàng ô (Vat Yellow) để nuôi gà, nuôi lợn tạo màu đẹp mắt.1

Cụ thể, thông tin mới nhất về vấn đề trên vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) công bố trong buổi họp báo chiều 6/10. Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, qua đơn thư tố giác của nhân dân, đơn vị này phối hợp cùng lực lượng công an đã điều tra, phát hiện tình trạng sử dụng một loại hóa chất mới trong chăn nuôi. Hóa chất được sử dụng là vàng ô.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, qua thực nghiệm trên động vật của Học viện Nông nghiệp I cho thấy, vàng ô là hóa chất gây ung thư cho người tiêu dùng nếu ăn phải thịt lợn độc hại hay thịt gà độc hại bị tồn dư chất này.

Vàng-Ô là hóa chất được nhập khẩu về từ nước ngoài, có công dụng để nhuộm màu sợi vải hoặc được sử dụng làm nguyên liệu làm ve quét tường trong ngành xây dựng. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của con người khi ăn các loại thịt có tồn dư chất này.

“Trong quá trình chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất Vàng-Ô này trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt”.2 3

Tập quán tiêu dùng của người Việt chúng ta gây phiền hà, thích ăn những loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Chính điều đó đã một phần thúc đẩy cho người chăn nuôi sử dụng các chất cấm này để tạo màu sắc cho thịt.

Các loại thịt sử dụng chất này có màu vàng bắt mắt trên thực tế không làm tăng chất dinh dưỡng ở thịt. Minh chứng cho thấy là người châu Âu, họ ăn các loại thịt màu trắng, không như chúng ta mà họ vẫn cao lớn, thông minh. Trong khi đó, người Việt lại thích ăn thịt gà có da màu vàng nên người nuôi sử dụng để dễ bán.

Vì thế người tiêu dùng nên cẩn trọng khi chọn mua các loại gà vịt có màu da vàng óng bất thường nhé. Hãy chọn gà có màu trắng hơi vàng như bình thường.

-Nguồn: Yan-
—————————————
Hãy ShARE và gửi thông tin ‪#‎CẢNHBÁO‬ để cùng Cảnh Báo Người Tiêu Dùng

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY